fbpx

Việt Nam gia công vắc xin Sputnik V của Nga

Việt Nam gia công vắc xin Sputnik V của Nga

Công ty Vabiotech sẽ thực hiện gia công, đóng ống vắc xin Sputnik V của Nga với công suất 5 triệu liều/tháng.

Trao đổi với VietNamNet, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch công ty TNHH một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết, công ty đã được phía Nga tin tưởng đảm trách một phần trong dây chuyền sản xuất vắc xin Sputnik V.

Hiện tại công ty JSC Generium của Nga đang thẩm định dây chuyền sản xuất của Vabiotech tại Hà Nội. Dự kiến sẽ hoàn tất trong tháng 6.

Từ tháng 7, Vabiotech sẽ bắt đầu phụ trách gia công, đóng ống, đóng gói bao bì vắc xin Sputnik V với công suất 5 triệu liều/tháng.

“Do Vabiotech chỉ đảm trách phần gia công nên toàn bộ số vắc xin thành phẩm sẽ do phía Nga quyết định xem có được giữ lại Việt Nam một phần hay chuyển lại toàn bộ cho Nga để họ phân phối. Hai bên vẫn chưa có thoả thuận chính thức”, ông Đạt thông tin.

Việt Nam gia công vắc xin Sputnik V của Nga

Đây được xem là tiền đề quan trọng để Nga có thể chuyển giao toàn bộ công nghệ sản xuất vắc xin Sputnik V cho Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó vào ngày 23/3, Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Đây là vắc xin thứ hai được Bộ Y tế cấp phép sau AstraZeneca của Anh.

Trong ngày 2/6, Việt Nam đã đàm phán với Nga để có thêm 20 triệu liều vắc xin Sputnik V trong năm 2021.

Sputnik V là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ ngày 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vắc xin Sputnik V khi vắc xin này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vắc xin Sputnik V có hiệu quả lên tới 91,6 %, riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%, được xếp là một trong 3 vắc xin có hiệu quả bảo vệ tốt nhất thế giới cùng với Moderna và Pfizer. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Đến nay, vắc xin Sputnik V đã được hơn 50 quốc gia phê duyệt sử dụng.

Nguồn: vietnamnet

Bình luận