fbpx

Đà Lạt- Vén màn sự thật đồi thông hai mộ

Đồi thông hai mộ từ lâu vẫn luôn là một địa danh gắn liền với những câu chuyện ly kỳ và bí ẩn. Thế nhưng khác với những địa danh có nhiều giai thoại không được kiểm chứng, thì phía sau đồi thông hai mộ này là một câu chuyện có thật về mối tình ngang trái 60 năm về trước.

(ảnh sưu tầm)

Đồi thông hai mộ ở Đà Lạt là một địa danh du lịch gắn với nhiều lời đồn ly kỳ. Có khách du lịch chụp ảnh tại đây khi in ảnh ra thấy có bóng ma đằng sau rồi sau đó qua đời một cách bí ẩn và liên tiếp những vụ án mạng xảy ra.

Đồi thông hai mộ Đà Lạt nằm giữa rừng thông bạt ngàn nên không gian có vẻ hoang vắng và tĩnh mịch, ít người lại qua. Có phải vì quá vắng lặng nên khu vực này gắn với nhiều lời đồn thổi ly kỳ? Nhưng tại sao lại là “hai mộ”? Để giải thích cho tên địa danh đồi thông hai mộ thì phải tìm hiểu câu chuyện tình bi thương của đôi trai gái “yêu nhau không đến được với nhau” từ trước năm 1975.

Người con trai là Vũ Minh Tâm là con một gia đình địa chủ Gò Công, Vĩnh Long. Anh theo học tại trường Võ bị Đà Lạt. Tại đây, anh làm quen và đem lòng yêu một cô giáo người địa phương là Lê Thị Thảo. Hai người yêu nhau tha thiết và đã tính tới chuyện kết hôn làm vợ chồng.

(ảnh sưu tầm)

(ảnh sưu tầm)

(ảnh sưu tầm)

Tâm về xin cha mẹ đánh tiếng xin cô Thảo về làm vợ nhưng gia đình anh chê gia đình cô Thảo nghèo nên ra sức ngăn cấm. Cha mẹ Tâm bắt anh cưới một cô gái nhà giàu môn đăng hộ đối. Luyến tiếc vì tình duyên không thành và không muốn cưới người mình không yêu, Tâm đã xin ra vùng tiền tuyến.

Về phần cô Thảo, cô vô cùng đau khổ khi biết cha mẹ Tâm không chấp nhận chuyện của hai người và người yêu hiện đang nơi trận mạc. Dù cha mẹ khuyên bảo hết lời và làm mối cho nhiều đám khác, Thảo vẫn kiên quyết chờ Tâm trở về. Nhưng một ngày, nàng nhận được tin báo Tâm đã hy sinh nơi chiến trường.

(ảnh sưu tầm)

(ảnh sưu tầm)

Quá đau buồn vì mất đi người yêu, Thảo tìm đến khu đồi thông ven hồ Sương Mai (hồ Than Thở ngày nay) nơi hò hẹn của hai người trước đây và tự tử ngày 15/3/1956. Trước khi quyên sinh, Thảo để lại bức thư xin được chôn lại bên nơi đầy kỷ niệm giữa hai người này.

Nhưng thật ra tin báo tử là nhầm lẫn, Tâm vẫn chưa chết. Khi trở về và hay tin người yêu đã qua đời, anh quá đau buồn và cũng tự tử với mong ước được chôn xác cạnh mộ nàng để họ mãi mãi bên nhau sau khi chết, dù tình duyên bị cách trở khi còn sống.

Theo tâm nguyện của Tâm, gia đình, bạn bè đã chôn anh bên mộ cô Thảo. Về sau, cha mẹ Tâm đã lên Đà Lạt đưa mộ con về quê vì họ đã già yếu, không thể thường xuyên lặn lội đường xa ra thăm mộ con. Tuy vậy, nơi đây vẫn còn ngôi mộ đôi. Chính quyền Đà Lạt vẫn để ngôi mộ đôi của anh Tâm – cô Thảo kề bên nhau giữa đồi thông Đà Lạt và cải tạo nơi đây thành khu du lịch.

Mấy năm trước, quanh khu vực đồi thông xảy ra nhiều tin đồn ly kỳ như hai du khách tới chụp hình tại khu vực đồi thông hai mộ Đà Lạt nhưng khi rửa hình lại xuất hiện bóng ma. Hai vị khách này sau đó cũng qua đời một cách khó hiểu. Lại có tin đồn rằng có người nghe thấy tiếng khóc ai oán rầu rĩ ở khu vực đồi thông hai mộ Đà Lạt khi đi ngang qua đây vào lúc chập tối hay giữa trưa. Sau đó là một số vụ án mạng liên tiếp xảy ra tại khu vực đồi thông.

Lý giải cho những lời đồn thổi này, ông Hiền, Trưởng phòng tư liệu Sở văn hóa thông tin và du lịch Đà Lạt cho biết khu vực đồi thông hai mộ nằm giữa đồi thông vắng vẻ nên nhiều bạn trẻ nghĩ quẩn, tìm đến đây tự tử. Nơi đây cũng cách xa khu dân cư nên thuận tiện cho những kẻ xấu hành động. Còn về việc bóng ma xuất hiện trong bức ảnh của du khách thì ông Hiền cho rằng đây chỉ là lời đồn thổi không có căn cứ.

Về tin đồn quanh khu đồi thông hai mộ có tiếng khóc u oán, những tiểu thương ở quanh khu vực đồi thông cho biết họ làm việc ở đây đã lâu năm và thường xuyên quét dọn, chăm sóc hai ngôi mộ hàng ngày nhưng không thề thấy hay nghe được âm thanh ma quái nào cả. Những tiểu thương này cho biết có thể người dân phương xa về khu vực đồi thông hai mộ Đà Lạt nên không phân biệt được tiếng thông reo nên tưởng tượng ra.

Bình luận